Home / Chevrolets / Những lợi ích của hệ thống ABS

Những lợi ích của hệ thống ABS

Mô tả

Hãy luôn luôn tận dụng những lợi ích của hệ thống ABS

Trên thực tế, trái với sự suy nghĩ của số đông trong chúng ta, hệ thống ABS không giúp chúng ta ghìm bánh xe lại nhanh hơn bình thường mà công dụng chính của hệ thống ABS là: Giúp tài xế làm chủ được tay lái trong khi thắng gấp do bánh xe không bị khóa cứng; làm được như vậy cũng đã là một công trạng lớn. Bởi vì, nếu bánh xe bị khóa cứng trong lúc bóp thắng gấp, tài xế sẽ không còn điều khiển được tay lái, xe sẽ bị đẩy đi theo quán tính, khó có thể tránh khỏi tai nạn.

hệ thống ABS 1

Để tận dụng được tất cả những ích lợi về an toàn của hệ thống ABS, chúng ta cần phải biết sử dụng đúng mục đích của nhà sản xuất ra sản phẩm này. Sau đây là một ít lời khuyên của Liên Hiệp Giáo Dục ABS (ABS Education Alliance)

Những Điều Nên Làm khi sử dụng hệ thống ABS:

Khi gặp tình huống cần phải thắng gấp: bạn hãy đạp mạnh và giữ chân trên bàn thắng để duy trì áp lực liên tục và vững vàng để phát huy tác dụng của hệ thống ABS trong lúc bẻ tay lái đưa xe về vị trí an toàn. Đừng “bơm” chân trên bàn thắng, cho dù có cảm thấy nhịp rung của nó. Đối với một số loại xe tải hạng nhẹ, ABS chỉ được trang bị cho dàn bánh sau, và dàn bánh trước vẫn có thể bị xiết và khóa lại như trong các xe không có ABS. Khi trường hợp đó xảy ra, tài xế cần phải nhấc chân khỏi bàn thằng vừa đủ để giải tỏa một chút áp lực cho bánh trước lăn đều ngõ hầu có thể điều khiển được tay lái.

đạp thắng với hệ thống ABS

Giữ khoảng cách “ít nhất 3 giây” với xe trước mặt, hoặc xa hơn nữa trong những tình trạng nguy hiểm khẩn cấp. Khi lái xe trên những quãng đường trơn ướt hoặc đóng băng, tài xế vẫn phải cực kỳ cẩn trọng và tăng thêm khoảng cách với xe trước mặt, chứ không thể ỷ lại vào  hệ thống ABS.

Cần phải dành thời gian tập lái và tập sử dụng ABS. Làm quen với nhịp đập của bàn thắng khi ABS được khởi động. Có thể vào những bãi đậu xe trống để tập dùng ABS trong trường hợp phải thắng gấp.

hệ thống ABS 2

Bạn cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa hệ thống ABS trên cả 4 bánh và ABS trên dàn bánh sau. Hệ thống ABS trên 4 bánh thường được tìm thấy trong những loại xe chở khách, được thiết kế với mục đích duy trì khả năng điều khiển tay lái của tài xế trong những lúc phải thắng gấp. Hệ thống ABS trên dàn bánh sau, vốn chỉ có trong các loại xe tải hạng nhẹ, được thiết kế để duy trì sự ổn định hướng đi của xe và tránh cho xe khỏi bị trợt sang ngang.

Thấy hệ thống ABS đơn giản nhưng lại rất nhiều điều liên quan đến nó rất phức tạp – Hãy để gmvchevrolet.com lưu ý những Điều Cần Tránh nhé:

– Quý khách đừng bao giờ ỷ y với hệ thống ABS mà lái xe một cách cẩu thả hoặc hung hăng hơn so với xe không có ABS.

sieu mau ben chevrolet cruze10

– Quý khách đừng bao giờ phóng nhanh trong lúc bẻ “cua”, đổi làn đường, hoặc biểu diễn tay lái bằng cách vòng vèo uốn lượn. .. tất cả đều là không an toàn đối với bất cứ loại xe nào. Lái xe quá nhanh, thì dù hệ thống ABS có phản ứng nhanh lẹ cách mấy cũng không thể giúp chúng ta triệt tiêu được sức đẩy của quán tính. Mặc dù bánh xe không bị khóa, xe không trợt đi, bạn có thể bẻ tay lái sang phải hay sang trái, nhưng lực đẩy của quán tính vẫn đưa bạn sang một hướng khác. Không chỉ nguy hại cho bạn mà người ngồi trên xe và cả người xung quanh đó bạn.

– Đừng “bơm” chân trên bàn thắng ( nguyên tắc tối kị với ABS) vì làm như vậyhệ thống ABS sẽ mở tắt liên tục. Khi gặp trường hợp nguy cấp, ABS sẽ tự “bơm” giúp chúng ta với một tốc độ nhanh và hiệu quả hơn nhiều, giữ cho bánh xe khỏi bị khóa lại, giúp tài xế điều khiển tay lái dễ dàng hơn.

– Đừng quên bẻ tay lái khi xe lâm vào tình huống nguy hiểm. Hệ thống ABS chỉ tạo điều kiện cho chúng ta điều khiển tay lái, chứ không thể lái thay chúng ta được.

chevrolet cruze

– Đừng hoang mang khi nghe tiếng động hoặc nhịp đập nhè nhẹ của bàn đạp khi nhấn thắng trong hệ thống ABS. Đó là một dấu hiệu bình thường của ABS.

Gmvchevrolet.com nhắc nhở bạn hãy luôn kiểm soát vận tốc và hành trình của mình một cách tốt nhất. Đừng lạm dụng ABS mà dùng rượu bia hay không thể giữ xe chạy an toàn trên đường. Hãy vì cuộc sống của bạn và người thân. Chúc quý khách bình an trên mọi nẻo đường.

Sao chép