Home / Chevrolets / Hệ thống chống bó cứng trên chevrolet có tác dụng gì?

Hệ thống chống bó cứng trên chevrolet có tác dụng gì?

Mô tả

Hệ thống ABS trên xe chevrolet có tác dụng gì?

Hãy cùng gmvchevrolet.com xem xét hệ thống ABS trên chevrolet nhé

hệ thống ABS

Khi quý khách đang lái xe mà bắt thình lình gặp một tình huống nguy hiểm trước mặt, phản ứng tự nhiên của chúng ta là đạp thật mạnh chân thắng, làm cho hệ thống bánh xe xiết cứng xuống mặt đường. Tuy nhiên, do nguyên lý quán tính, chiếc xe đang chạy nhanh không dễ gì đứng lại ngay được, dàn bánh xe bị xiết cứng đó sẽ vẫn trượt thêm một đoạn nữa, với tiếng rít chói tai của cao su nghiến trên mặt đường, rồi khói và mùi khét do bánh xe bốc cháy tỏa ra. Lúc đó, tài xế đã không còn kiểm soát được tay lái của mình, làm cho chiếc xe phóng đi loạng choạng, và nguy cơ dẫn đến tai nạn nguy hiểm chết người.

Hệ thống ABS
Nhằm hạn chế những tính huống này xảy ra,năm 1970 các nhà sản xuất xe hơi đã chế tạo ra hệ thống thắng ABS (Anti-Locking Brake System), giúp các bánh xe không bị khóa cứng khi thắng gấp, nhất là trên những mặt đường trơn ướt hoặc đóng băng, nhờ đó tài xế có thể kiểm soát được tay lái, đưa xe vào vị trí an toàn trong tình trạng khẩn cấp. Cho đến nay, ABS mỗi ngày mỗi hoàn thiện và đã có mặt trong hầu hết các loại xe trong đó có chevrolet.

Phần sau đây chúng ta sẽ phân tích vài nét cơ bản của hệ thống ABS :

Trong những điều kiện chạy và thắng bình thường, tài xế không cảm thấy có gì khác biệt giữa một hệ thống ABS và hệ thống tiêu chuẩn không-có-ABS. Chỉ những lúc thắng gấp, hệ thống ABS mới phát huy tác dụng, khi đó bàn thắng sẽ rung mạnh với những cái nhồi đập cao hơn, tiếp nối bởi một tiếng “click” nghe thấy khá rõ ràng.

hệ thống ABS 1

Hệ thống ABS tiêu chuẩn bao gồm những thành phần sau đây:

  • Hydraulic Control Unit (HCU): Bộ Điều Khiển Thủy Lực.
  • Anti-lock Brake Control Module: Bộ Điều Khiển ABS (chống bó cứng phanh)
  • Front Anti-lock Brake Sensors/Rear Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh trước/Bộ cảm biến bánh sau.
Hệ thống ABS hoạt động:

– Khi tài xế đạp gấp chân thắng, dầu thắng sẽ được đẩy vào trong bộ Điều Khiển Thuỷ Lực HCU, và được ép lại tại đây để nâng cao áp suất trước khi đưa dầu đến các bộ phận thắng trong mỗi bánh xe.

hệ thống ABS 2
– Trong khi phân tích những dữ liệu do bộ cảm biến tại các bánh xe cung cấp, nếu hệ thống ABS “cảm thấy” một chiếc bánh nào đó sắp bị khóa cứng, thì nó sẽ đóng Valve không cho dầu đổ xuống đó nữa, và mở Valve khi cần thiết cho dầu thắng lưu thông trở lại, bảo đảm cho bánh xe lăn đều trong khi giảm tốc, tránh tình trạng bánh bị khóa cứng.

– Từ vận tốc 20km/h trở lên, hệ thống ABS sẽ tự động vận hành, và chúng ta sẽ nghe một tiếng “click” bên trong máy. Khi xe di chuyển với vận tốc dưới 20km/h, ABS sẽ tự ngưng hoạt động.

hệ thống ABS 2
– Trong trường hợp hệ thống ABS trục trặc, xe vẫn tiếp tục hoạt động với hệ thống thắng tiêu chuẩn. Thông thường khi đèn vàng trên đồng hồ ABS sáng lên, cho biết có trục trặc, đó là lúc hệ thống tự động được chuyển về trạng thái tiêu chuẩn, và chúng ta phải biết rằng hệ thống ABS không còn hiệu quả trong những lúc thắng gấp nữa.

Hệ thống ABS hoạt động chủ yếu nhờ vào dầu thắng. Nếu vì lý do nào đó dầu trong hệ thống không đầy đủ, hệ thống ABS sẽ không còn hiệu quả.

Sao chép