Home / Chevrolets / Cách lái xe oto an toàn

Cách lái xe oto an toàn

Mô tả
CÁCH LÁI XE OTO AN TOÀN:
Những điều đầu tiên luôn là những điều mới mẻ, làm ta bỡ ngỡ. Lái xe oto cũng vậy. Mới biết lái xe oto đầu tiên chắc chắn sẽ làm quý khách không mấy tự tin về tay lái của mình, cũng như gặp những sự cố không mong muốn xảy ra. Hãy cùng gmvchevrolet.com học cách lái xe oto an toàn nhé.
lai xe oto an toan
Sử dụng xe có động cơ dung tích nhỏ:
Mới lái xe lần đầu, bạn cần tránh sử dụng những xe oto có động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Bởi những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Sự tự tin sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý nên dễ dàng gây ra tai nạn.Mỗi sơ xuất trên những chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ. Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, để lái xe oto an toàn và dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ như: xe chevrolet spark LS 1.0, chevrolet spark LTZ 1.0.

lai xe oto an toan
Hãy mua bảo hiểm vật chất:
Dù mới tập lái hay lái xe có kinh nghiệm, bạn hãy nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là với người mới lái xe, việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu, vì vậy hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa cùng với chế độ bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn sự an tâm, lái xe oto an toàn hơn nữa.Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí cùng với độ mạnh nhẹ của chân thắng, chân côn để thao tác chính xác khi lái xe.

lai xe oto an toan
Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

Đi với tốc độ thấp và chắc:

Tăng tốc đột ngột với tốc độ cao là điều không nên ở người mới lái xe oto. Mà hãy nên tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi lái xe oto chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh. Cứ từ từ tham gia giao thông và đừng vì tự ti mới học lái xe mà chạy vội vàng, hãy luôn đảm bảo lái xe oto an toàn cho mình và cả người tham gia giao thông.

lai xe oto an toan
Tất cả các tài xế đều từng trải qua một thời gian bỡ ngỡ khi mới lái xe, vì vậy họ có thể thông cảm cho bạn.Quan sát bằng gương chiếu hậu để lái xe oto an toàn:

Khi mới lái xe, chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước cùng thói quen quay lại nhìn khi lái xe máy mà quên mất xe oto có gương chiếu hậu này. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

lai xe oto an toan
Điều quan trọng nhất là lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.Nhường đường

Khi mới lái bạn đi chậm và chắc, đương nhiên bạn sẽ bị những xe phía sau bấm còi, nháy đèn passing xin vượt. Hãy bình tĩnh quan sát qua gương chiếu hậu, nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường. Luôn nhớ thao tác cần chính xác và không vội vàng để đảm bảo lái xe oto an toàn.

lai xe oto an toanSau khi xe đằng sau đã vượt, hãy quay trở lại làn đường cũ và chờ đợi lần bấm còi xin vượt tiếp theo. Làm quen với cách nhường đường cũng sẽ giúp bạn tăng kỹ năng lái xe.Giữ khoảng cách lái xe oto an toàn:

Khoảng cách lái xe là một điều rất khó đối với người mới lái xe oto, đặc biệt là những thành phố đông đúc dân cư như TP HCM , Hà Nội, Đà Nẵng.

Với tình trạng xe máy chắn ngang đầu xe, khoảng cách giữa 2 oto giờ không như những bài học lý thuyết tại trường, cùng với hai bên hông luôn luôn có xe máy kề bên trong giờ cao điểm, chắc chắn sẽ làm bạn thêm khó khăn trong vận hành.

Tất cả các tài xế dù non hay già đều gặp phải tình huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế nào là đủ để không va chạm.
lai xe oto an toan

Hãy luyện tập bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.
Nhìn biển báo để lái xe oto an toàn thật sự:Nhìn biển báo giao thông là một điều mà người dân Việt Nam hay quên và thường phải mất tiền oan khi gặp phải cảnh sát giao thông. Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, tất cả đều cần bạn quan sát để có thể không phạm luật và lái xe oto an toàn hơn.

Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

lai xe oto an toanQuay đầu xe oto: Quay đầu là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe, nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự thật bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng để lái xe oto an toàn.

Ở những đoạn đường có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.
lai xe oto an toanỞ những đoàn đường đông dân cư cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường (rất nhiều ở Việt Nam), cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất như đoạn đường vắng vẻ, không mất tầm nhìn…

Kỹ năng bạn có thể tập luyện, nhưng áp lực từ các phương tiện khác, còi xe … nhiều khi sẽ khiến bạn quên hết kỹ năng, vì vậy hãy thật sự bình tĩnh trong những tình huống khó.

Đỗ xe – lùi xe trong lái xe oto an toàn:

Gmv khuyên bạn hãy luôn bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu cẩn thận, nhưng đừng quá tự tin. Tự tin khi lái xe trong khi bạn chưa có kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc gây va chạm. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, đặc biệt khi lùi xe nên mở cửa sổ phía lái để nếu va chạm sẽ còn được thông báo.

LUÔN KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH LÁI XE OTO AN TOÀN TRÊN MỌI CUNG ĐƯỜNG
Sao chép